Thế giới phô mai thơm ngon tại Vietnammm.com

Phô mai (tiếng Anh thì gọi là cheese) có nguồn gốc từ phương Tây, được chế biến từ sữa của nhiều loài động vật khác nhau như bò, dê, cừu; chứa nhiều protein và chất béo từ sữa. Đây là thành phần không thể thiếu trong rất nhiều món ăn Tây và có hàng trăm loại phô-mai khác nhau trên thế giới; mỗi loại lại có một mùi vị đặc trưng nhờ vào nguyên liệu và cách chế biến khác nhau.

Nguồn gốc phô mai

Chưa có tài liệu chứng thực phô-mai đầu tiên được phát minh ra từ đâu; chỉ biết khoảng thời gian 3000 năm đến 8000 năm trước công nguyên, cách chế biến phô-mai được tình cờ phát hiện khi người ta dùng da hay bao tử các con vật phơi khô làm nơi chứa sữa; sữa từ dạng lỏng, gặp chất men dịch vị trong bao tử các loài vật, tự dưng đông lại thành dạng đặc. Vào những năm 1860, các phòng thí nghiệm đã nghiên cứu và chế biến thành công chất men dịch trong bụng các loại thú nên ngày nay phô-mai được chế biến chuyên nghiệp hơn và với số lượng và chủng loại lớn hơn rất nhiều so với cách làm thủ công truyền thống ngày xưa.

Nguồn: huffingtonpost.com

Phô-mai được tạo ra bằng cách dùng vi khuẩn hay chất enzyme để đông chất béo nhiều loại sữa khác nhau như dê, cừu, bò; vì vậy tùy vào loại vi khuẩn, cách đông, trong thời gian bao lâu và có hay không các loại gia vị khác mà chúng ta có cả một thế giới phomai phong phú với hàng trăm loại phô-mai khác nhau về màu sắc, hương vị.

Phổ biến toàn cầu

Hy Lạp và Pháp là nước tiêu thụ phô-mai nhiều nhất trong khi Mỹ, Đức, Pháp, Ý và Hà Lan, New Zealand là những quốc gia có tổng sản lượng phô-mai lớn nhất thế giới. Cùng với sự du nhập của trào lưu ẩm thực phương Tây mà chúng ta dần quen hương vị thơm ngon, béo ngậy của phomai qua các món ưa thích như pasta, pizza, tacosburger.

Điểm qua vài loại phô mai nổi tiếng

Mozzarella

Ứng cử viên số 1 cho các loại pizza với vỏ bánh giòn giòn kết hợp cùng lớp phô mai dẻo mịn, Mozzarella với hương vị thơm ngon đặc trưng là loại pho mai có nguồn gốc từ sữa bò, có độ ẩm cao, dễ tan chảy và hòa quyện vào các thành phần thực phẩm khác. Vì vậy lớp mozzarella mịn màng, mềm dẻo béo ngậy chính là phần hoàn thiện hoàn hảo cho mọi chiếc pizza thần thánh với những sợi phô mai dai và dính ngay cả khi bạn đặt pizza trực tuyến.

Pizza với những sợi phô mai dai và dính thần thánh. (Nguồn: foodbev.com)

Parmesan

Cũng có nguồn gốc từ sữa bò nhưng thuộc nhóm pho mát cứng, parmesan (viết tắt của Parmigiano-Reggiano) là loại phomai đặc trưng để làm tăng hương vị cho các món pasta. Parmesan có vị thanh nhẹ, ăn ngay không cần chế biến và thường được bào nhỏ, rắc một ít lên đĩa spaghetti, nui ống, nóng hổi, trộn đều và thưởng thức.

Pasta phải có Parmesan (Nguồn: popsugar.com)

Mascarpone

Thật ra mascarpone không phải là phô mai, nó chỉ là là sản phẩm khi thêm một vài phụ gia trong quá trình tách kem khỏi sữa và vì vậy mascapone có màu trắng ngà, mềm hơn, lỏng hơn các loại phô mai khác. Đây chính là thành phần chính trong món bánh nổi tiếng nhất nước Ý – tiramisu. Tiramisu luôn có vị ngon rất hài hòa đặc trưng làm mê đắm không biết bao tín đồ ẩm thực không thể thiếu mascapone.

Tiramisu hài hòa mê đắm cùng mascarpone (Nguồn: box4psc.om)

Comments