Quy tắc Số 5 Thần Thánh của Ẩm thực Nhật Bản – Phần 2

Tiếp nối phần 1 của bài viết ” Quy tắc Số 5 Thần Thánh của Ẩm thực Nhật Bản” kì trước. Chúng ta đang dừng lại ở quy tắc Go mi – 5 vị. Với 5 vị cơ bản gồm Mặn – chua – ngọt – đắng – umamiQuả thật, 4 vị còn lại ai trong chúng ta đều biết tới. Vậy còn vị umami? Bạn đã có được đáp án chưa? Nếu chưa, hãy để Vietnammm.com giải đáp cho bạn nhé.

1. Quy tắc Go Mi – 5 vị

Umami – Hiểu nôm na thì đây là vị ngọt tự nhiên. Được người Nhật khám phá từ lâu đời và biến nó thành đặc trưng. Giúp phân biệt ẩm thực nước Nhật với ẩm thực thế giới. Khác với vị ngọt của đường, umami được miêu tả là vì ngọt thanh nhưng kéo dài. Đọng lại trên đầu lưỡi và yết hầu. bạn có thể tìm thấy nó trong nước dùng, các món nướng và hầm. Nó cũng có thể hiểu rộng ra là “vị ngon” – món ăn không có umami thì không thể xem là ngon.

Nếu bạn thắc mắc tại sao món Nhật luôn thanh nhẹ lạ kì – thì bí quyết nằm ở umami đấy. Cũng như khi bạn thưởng thức các món ăn thuần Việt có nước dùng như Phở, hủ tiếu,… Chính nước dùng được nấu từ sươn chính là một trong những yếu tố chính quyết định độ ngon cho món ăn. Món ăn sẽ trở nên thanh mát, dịu nhẹ, với hương vị ngon khó có lời nào có thể diễn tả hết được.

Nguồn: misshangrypants

Mỳ Udon – món ăn thể hiện quy tắc Go Mi 5 vị

Umami tạo nên vị thanh nhẹ lạ lùng cho món ăn

Tương tự quan điểm trên, người Nhật luôn cố gắng giữ được vị ngọt tinh khiết trong thịt, cá. bằng cách nấu nướng tối giản, cốt giữ sao cho thịt tươi và ngọt tự nhiên mà không phải nêm nếm quá nhiều. Vị thanh nhẹ này không chỉ tốt cho sức khỏe. Mà sâu xa trong nó còn thể hiện thái độ trân trọng tự nhiên của người Nhật: Thiên nhiên ban cho họ món gì thì họ ăn món đấy, mà không cần thay đổi quá phức tạp”. Để giữ cho mình cái hồn hòa mình cùng với thiên nhiên.

Nếu am hiểu hơn một xíu về văn hóa Nhật Bản. Bạn sẽ thấy các gia vị thường được sử dụng chính là đại diện của 5 vị theo Quy tắc Số 5 Thần Thánh Go Mi

Nguồn: Kenh14.vn

Nguyên tắc Gomi 5 vị

Một món ăn ngon là phải có đủ 5 vị này. Trong đó những cái mặn, chua, ngọt, đắng. Là sự bổ trợ giúp umami nổi bật. Hương vị tự nhiên chính là đặc trưng riêng. Giúp ẩm thực Nhật Bản đứng vững và sánh ngang với các nền ẩm thực lớn. Chính nhờ quy tắc Go mi này. Đã  giúp tạo nên “nét cá tính” riêng biệt khó trộn lẫn của ẩm thực Nhật Bản.

2. Quy tắc Go Hoo – 5 cách chế biến

Có màu sắc đẹp, có gia vị ngon chưa đủ. Còn phải biết cách nấu thì món Nhật mới ngon được. Trông ẩm thực Nhật có vẻ thanh tao, dung dị. Nhưng để tạo nên một món ăn đậm hương vị Nhật Bản thuần túy thì quả thật không đơn giản như vẻ về ngoài. Vì người Nhật luôn tuân theo Quy tắc Số 5 Thần Thánh cuối cùng là Go Hoo: 5 cách chế biến trong một bữa ăn của mình.

“Sơ sơ” thì khi nấu ăn, người Nhật thường dùng 5 cách nấu là hầm, nướng, hấp, rán, luộc. Chúng rất quen thuộc nhưng với người Nhật, kĩ thuật đòi hỏi cao hơn so với tưởng tượng của chúng ta nhiều. Dù là nấu bằng cách nào thì món ăn cũng không được mất đi vị ngọt và độ ẩm tự nhiên – gắn chặt với quy tắc phải có vị Umami ở trên.

Nguồn: themissinglokness

Lẩu Shabu Shabu – Lẩu nhúng ngon Nhật Bản với vị umami

** Nếu bạn muốn thưởng thức những món lẩu Nhật thật ngon lành, order tại đây để được giao đến tận nơi nhé.

Sự chỉn chu trong phong cách ẩm thực Nhật Bản được thể hiện qua Quy tắc Go Hoo

Để giữ thức ăn ngon ngọt tự nhiên thì người Nhật luôn cố gắng sử dụng nguyên liệu tươi. Họ ăn thực phẩm theo màu để chúng ở trạng thái tươi ngon nhất. Nấu vừa phải để không chừa món thừa qua đêm. Những loại thịt ăn sống không ngon thì dùng để hấp, nướng… giúp tăng mùi vị. Tùy vào đặc trưng của thực phẩm mình có. Người Nhật sẽ linh hoạt chọn ra phương pháp hợp lý để vị tươi ngon này được bộc lộ.

Quy tắc Go Hoo cũng giúp bữa ăn trở nên phong phú hơn. Không có chuyện một bữa ăn kiểu Nhật chỉ có toàn món chiên hay món hấp, mà phải cân bằng giữa các kiểu nấu để bớt ngán ngấy. Còn nếu bạn muốn thử áp dụng ngay quy tắc này. Vietnammm.com đã chuẩn bị sẵn cho bạn một nhà hàng có thể đáp ứng đủ quy tắc Go Hoo. Đó chính là nhà hàng Akataiyo. Order ngay tại: https://www.vietnammm.com/akataiyo-restaurant-hcm để thưởng thức cùng người thân nhé.

Kết

Văn hóa Nhật Bản nói chung và ẩm thực Nhật nói riêng luôn là đề tài khiến chúng ta tò mò, hứng thú. Không cần hoa mĩ cầu kì. Các triết lý sâu sắc của người Nhật thể hiện ngay trong cách ăn. Cách nấu hàng ngày của họ. Câu chuyện và quy tắc Tam Ngũ không chỉ giúp bạn hiểu về cách nấu món Nhật. Hay cho bạn kinh nghiệm nấu nướng thơm ngon và bổ dưỡng hơn, mà thông qua đó còn thể hiện rất rõ phẩm chất dân tộc tuyệt vời của người Nhật: Tình yêu thiên nhiên, sự khéo léo và hài hòa, tất cả tập hợp trong một tổng thể duy mĩ là những món ăn vừa ngon, vừa đẹp, vừa ý nghĩa.

Comments