Món Ấn Độ và những nét đặc trưng trong ẩm thực Ấn

Ấn Độ – quê hương của sông Ấn, sông Hằng, nơi không chỉ được biết đến với lễ hội ánh sáng Diwali lung linh huyền ảo mà còn nổi tiếng với những món ăn cay nóng, đậm vị, đậm mùi.

Nghệ thuật sửa dụng gia vị trong ẩm thực Ấn

Nhắc tới đồ ăn Ấn Độ là nhắc tới nghệ thuật sử dụng các loại gia vị và hương liệu bậc thầy của các đầu bếp nơi đây. Có từ 20 đến 30 loại gia vị cơ bản được dùng trong ẩm thực Ấn, phổ biến nhất là quế, gừng, nghệ, rau mùi, bột cà ri, thì là, bột ớt… Các loại gia vị này được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau không chỉ để tạo nên mùi đặc trưng cho mỗi món ăn mà còn để tạo ra các lợi ích về mặt sức khỏe.

Cà ri Ấn

Nguồn: pinterest.com

Trong tất cả các món ăn Ấn Độ, thì nổi tiếng nhất chính là cà ri. Cà ri Ấn có nhiều loại khác nhau: cà ri khô hoặc cà ri nước, cà ri xanh hoặc cà ri đỏ, cà ri cay hoặc cà ri rất rất cay… Tùy vào tính sáng tạo của mỗi đầu bếp mà món cà ri truyền thống ngày nay mang nhiều sắc thái khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng thực khách. Thường món này sẽ được phục vụ với cơm trắng hoặc vài cái bánh rotti. Đây là loại bánh được làm từ bột mì với công thức đơn giản nhưng rất thơm ngon. Ăn lúc đầu thấy rất đỗi bình thường, nhưng càng ăn sẽ càng bị mê hoặc.

Đối với những ai ăn chay thì đồ ăn Ấn Độ chính là một sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Do các đầu bếp Ấn không đặt nặng việc phải sử dụng các loại thịt, cá trong từng món mà nhiều khi chỉ cần một ít rau củ cùng các bí kíp sử dụng hài hòa gia vị và hương liệu là họ có thể thổi hồn vào bắp cải, khoai tây, đâu hà lan hay cà tím…để tạo ra những thứ tinh túy nhất trong nghệ thuật ăn uống. Nếu bạn không thích ăn chay vì sự thiếu đa dạng của trường phái ẩm thực này, thì hãy suy nghĩ lại và thử truy cập Vietnammm.com, chọn một món ăn Ấn Độ thuộc dòng vegetarian bất kì, rồi nhờ dịch vụ đặt món trực tuyến giao đến tận nhà những phần ăn đầy ma mị. Tôi tin chắc rằng khi ấy bạn sẽ thay đổi suy nghĩ và bị ấn tượng ngay lập tức bởi sự bùng nổ của các hương vị đang chứa đầy trong khoang miệng.

Món ăn Ấn Độ

Nguồn: pinterest.com

Những nhà hàng món Ấn nổi tiếng

Nhưng trong danh sách các món ăn Ấn Độ thì đâu chỉ có cà ri. Dù phải kiêng ăn thịt bò, nhưng chỉ cần thit gà, thịt cừu, thịt dê, thịt heo và cá thôi cũng đã đủ khiến thương hiệu ẩm thực Ấn có mặt khắp mọi nơi trên thế giới. Có thể liệt kê ra đây nào là gà Tandoori, cơm Biryani, bánh cuộn Kati, các món nướng Kebabs, các loại salad làm từ sữa chua trộn rau củ Raita…

Bạn cứ hãy thử đi rồi sẽ thấy món ăn Ấn Độ ngon nhất trần đời, tôi đảm bảo. Đừng ngại đường xa, đừng ngại phố đông hay thời gian eo hẹp. Chỉ cần truy cập Vietnammm.com sử dụng dịch vụ giao thức ăn tận nhà là bạn đã được chìu chuộng được cái dạ dày khó tính của chính mình rồi. Và để tôi tiết lộ cho bạn bí mật này, người Ấn họ ăn bằng tay trần để biểu lộ sự trân trọng dành cho các món ăn. Vậy nên ra nhà hàng và sử dụng muỗng nĩa chưa chắc đã là đúng điệu. Cứ ngồi nhà và ăn bốc bằng tay như một Indian chánh hiệu, còn thức ăn cứ để Vietnammm.com lo.

Comments