Doner Kebab – từ Thổ Nhĩ Kỳ bước ra thế giới

Những năm gần đây, người dân Việt Nam đã khá quen thuộc với hình ảnh một chiếc xe bán bánh mì với 1 tảng thịt lớn được xiên thẳng đứng và người bán dùng dao cắt dọc miếng thịt từ trên xuống thành những lát mỏng mỗi khi có khách ghé mua hàng. Đó chính là hình ảnh phổ biến và dễ nhận biết nhất của một quầy bán Doner Kebab – một món ăn đường phố nổi tiếng trên toàn thế giới.

Hà Nội là một trong những nơi đầu tiên tiếp nhận làn sóng đổ bộ của Doner Kebab vào Việt Nam và được người dân, đặc biệt là những bạn trẻ hào hứng đó nhận. Hãy cùng Vietnammm.com khám phá những điều thú vị về Doner Kebab xem bạn đã biết bao nhiêu về món ăn thú vị này nhé.

Doner Kebab là sự kết hợp của bánh pita vỏ giòn, dày ruột, thịt heo hoặc thịt gà được tẩm ướp gia vị và nướng vừa tới với hương vị đậm đà. Ngoài ra, salad như bắp cải, dưa chuột, cà chua… và những loại dưa muối cũng được thêm vào để ăn kèm giúp đỡ ngán hơn và hương vị đa dạng hơn. Bí quyết của Doner Kebab còn nằm ở nước sốt vì nó giúp thịt mềm hơn, bánh pita trở nên ngon và mềm hơn khi ăn cùng với nước sốt. Có những loại nước sốt chính thường thấy ở những quầy Doner Kebab Hà Nội là sốt Mayonaisse trộn với sữa chua hoặc nước sốt cay hoặc tương ớt. Các quầy cũng tự sáng tạo cho mình những loại nước sốt mang hương vị riêng để giữ chân thực khách.

Doner Kebab – từ Thổ Nhĩ Kỳ bước ra thế giới

Nguồn: laikatours.com

Doner Kebab có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Kebab theo cách gọi của người Trung Đông nghĩa là món thịt nướng. Thời xa xưa, thay vì dùng xiên gỗ, những người lính đã dùng kiếm xiên qua những con thú họ săn được và nướng trên đống lửa.

Doner Kebab là Kebab được nhồi trong bánh mì hình túi gọi là pita hoặc được cuộn trong 1 loại bánh mì mỏng gọi là lavash hoặc yufka, ăn kèm với các loại rau và nước sốt. Còn Shish Kebab là Kebab được phục vụ trên đĩa cùng với các loại rau củ và dưa muối.

Kebab nguyên bản ở Thổ Nhĩ Kỳ là thịt cừu nướng nhưng khi được phổ biến ra những nước khác thì thịt cừu được thay thế bằng thịt bò, thịt heo và thịt gà… tùy theo sở thích của từng vùng. Doner Kebab Hà Nội cũng không nằm ngoài vùng phủ sóng của các loại nhân trên.

Tuy Doner Kebab xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng người Đức mới chính là fan “cuồng nhiệt” nhất của món ăn này. Theo hiệp hội những người sản xuất Doner Thổ Nhĩ Kỳ ở Châu Âu, mỗi ngày có 2 triệu bánh Kebab được bán ra ở Đức. Doner Kebab được một người nhập cư Thổ Nhĩ Kỳ tên là Mahmut Aygun mang đến Đức từ những năm 1970 và nhanh chóng được người Đức đón nhận bởi hương vị thơm ngon, sự tiện lợi và nhanh chóng phù hợp với nhịp sống công nghiệp ở Đức.

Doner Kebab – từ Thổ Nhĩ Kỳ bước ra thế giới

Nguồn lasindias.blog

Ở Anh, Doner Kebab thường được ăn sau những buổi tiệc tùng với rượu bia như là một hình thức nạp lại năng lượng.

Ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, Doner Kebab được học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng order để ăn bất cứ buổi nào trong ngày vì nó rất tiện lợi tương tự với bánh mì Việt Nam.

Doner Kebab từng bị cấm mở thêm cửa hàng mới ở thành phố Béziers, Pháp vì thị trưởng thành phố là người chống lại Đạo Hồi và những người nhập cư cho rằng Doner Kebab đang đe dọa tới văn hóa Pháp.

Còn ở Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể tự do ăn Doner Kebab mà không hề phải e ngại bất kì lệnh cấm nào. Việc thưởng thức món ăn được ưa chuộng toàn thế giới này lại càng trở nên đơn giản tiện lợi hơn khi order thức ăn trực tuyến tại Vietnammm.com

(Tác giả: Thảo Ly)

Comments